Cuối cùng bạn đã sắm s*a cho mỗi căn phòng trong ngôi nh* của bạn một chiếc TV HD. Nhưng một công nghệ TV mới đang đến v* được xem l* “điều to lớn tiếp theo” của ng*nh công nghiệp TV, đó l* ultra high-definition, hay UHD TV. UHD TV nghe th*t ấn tượng, với chất lượng hình ảnh siêu chi tiết, độ phân giải cao gấp 4 lần so với TV HD 1080p.

Sau đây l* 10 điều cơ bản cần biết trước khi sắm TV UHD, theo tư vấn của trang Consumer Reports.TV UHD Sony Bravia XBR-65X950B (trái) v* Samsung UN65HU9000

1. Ultra HD l* gì?

Dù ấn tượng, TV UHD không phải l* một loại TV mới. UHD đơn giản l* độ phân giải cao hơn HD. Những TV UHD đầu tiên đều l* các mẫu LCD có đèn nền LED. Một chiếc TV 1080p có 1.920 pixel chiều ngang v* 1.080 pixel chiều dọc, tức l* khoảng 2 triệu điểm ảnh. Còn một chiếc UHD TV có độ phân giải m*n hình l* 3840×2160, hay hơn 8 triệu điểm ảnh. Với mức độ pixel vượt trội n*y, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng đều nổi b*t – chẳng hạn như sợi tóc hay sợi vải của chiếc áo cotton. Con số 3840 gần với 4.000, đó l* lý do tại sao TV UHD còn được gọi l* TV 4K.

2. C*ng nhiều pixel, hình ảnh c*ng đẹp?

Nếu chỉ đơn giản như thế, tất cả TV UHD đều th*t tuyệt – nhưng không phải v*y. Chất lượng hình ảnh xuất sắc phải có m*u sắc ch*nh xác, phong phú, hình ảnh tương phản cao, gam m*u đen sâu thể hiện được chi tiết bóng ngay cả trong những cảnh rất tối, v* phải có độ sáng đủ. Giống như những TV HD h*ng đầu, TV UHD tốt nhất phải có tất cả những yếu tố trên, cộng với chi tiết sắc nét v* nhờ đó chất lượng hình ảnh sẽ đạt mức độ “tuyệt vời”.

3. TV UHD sẽ khiến những mẫu TV hiện nay bị “ra rìa”?

Không ho*n to*n. Điều n*y còn phụ thuộc v*o một số yếu tố. Trong th* nghiệm, các chuyên gia đã soi cả TV 1080p v* TV 4K, hai TV đều chiếu những bộ phim giống nhau, được đặt cạnh nhau v* họ có thể nh*n ra những khác biệt đáng kể, như TV UHD có kết cấu mịn hơn, độ sắc nét cao hơn v* các cạnh mượt m* hơn. Nhưng khi họ xem ở khoảng cách xem bình thường, sự khác nhau rất khó nh*n ra. Thực tế, một người xem thông thường rất khó nói rõ đâu l* TV HD đâu l* TV UHD. Với m*n hình TV rất lớn, chẳng hạn 84 inch v* cao hơn, bạn có thể thấy TV UHD hơn hẳn. Nhưng với những TV 65 inch, hầu hết người xem sẽ thấy TV HD trông cũng rất tốt.

4. Xem gì trên TV UHD?

Hiện vẫn còn nhiều nội dung hạn chế đối với TV 4K. Netflix đang stream một số chương trình như “House of Cards” cho TV 4K, Amazon v* M-Go cũng sẽ có sản phẩm d*nh cho 4K v*o cuối năm nay. Chiếc Sony FMP-X1 4K Ultra HD, giá 500 USD, cũng đi kèm 50 tựa đề nội dung miễn ph* d*nh cho 4K. Samsung bán ổ cứng, 300 USD, được tải sẵn nhiều nội dung 4K. Tuy nhiên, việc thiếu nội dung 4K vẫn đang l* vấn đề nhiều người băn khoăn.5. Hình ảnh 4K sẽ như thế n*o?

Những bộ phim Blu-ray chiếu trên TV UHD thực sự trông đẹp hơn trên TV HD. Đó l* vì nội dung 1080p được chuyển lên độ phân giải cao hơn của TV UHD, v* m*t độ điểm ảnh lớn hơn của m*n hình 4K đã tăng chất lượng các chi tiết hình ảnh. Cần lưu ý l* chất lượng nội dung HD chuyển lên UHD sẽ khác nhau, phụ thuộc v*o việc TV x* lý video như thế n*o.

6. Có cần mua loại cáp đặc biệt cho TV UHD?

Không. Các cáp HDMI tốc độ cao hiện n*y sẽ tương th*ch tốt với TV UHD. Th* nghiệm TV UHD cho thấy khi s* dụng cáp HDMI tốc độ cao tương tự với TV 1080p, chúng đều cho hình ảnh thực sự tốt. Vì thế, đừng tin bất cứ ai nói rằng bạn cần mua loại cáp HDMI “UHD” mới, giá đắt hơn cho chiếc TV UHD của bạn.

7. TV UHD có giá bao nhiêu?

TV UHD không rẻ. Nói thẳng ra, những mẫu TV UHD mới nhất có giá 2.000 USD v* cao hơn, tùy thuộc k*ch cỡ m*n hình. Mức giá của TV UHD cao hơn nhiều so với TV HD. Nhưng dự đoán giá TV UHD sẽ thấp hơn trong năm nay. Ngo*i ra, cần lưu ý bạn không nên mua các mẫu TV UHD phiên bản quá cũ, vì chúng thiếu những t*nh năng mới nhất, v* như thế bạn hầu như không được thưởng thức công nghệ 4K. Những TV UHD từ các thương hiệu không tên tuổi cũng không nên mua, vì nhiều th* nghiệm cho thấy chúng không tốt như sản phẩm của các nhãn hiệu lớn.

8. Những mẫu TV UHD m*n hình ng*y c*ng lớn sắp ra? Chúng sẽ lớn đến mức n*o?

Chúng ta đã chứng kiến nhiều mẫu TV m*n hình 105 inch v* 120 inch của các công ty như LG, Samsung v* Vizio. Họ không nói ch*nh xác các sản phẩm sẽ lớn đến cỡ n*o v* giá của chúng ra sao, nhưng chắc chắn không rẻ. Có một lý do để chọn mua TV UHD m*n hình lớn. Vì m*n hình c*ng lớn, chúng ta c*ng nh*n ra chất lượng hình ảnh đẹp như thế n*o.9. Có nên mua ngay TV UHD hay đợi đã?

Trang Consumer Reports khuyên người dùng nên đợi một thời gian nữa. Giá sẽ hạ nhiệt, v* sẽ có nhiều nội dung 4K để xem hơn trong một v*i năm tới. Ngo*i ra, các t*nh năng mới có thể sẽ được bổ sung cho TV UHD v*o lúc đó. Nếu bạn muốn mua TV mới hiện nay, hãy chọn một chiếc TV 1080p h*ng đầu, trừ khi bạn l* người luôn muốn được trải nghiệm sớm nhất các công nghệ tiên tiến. Nếu chọn UHD, hãy chọn chiếc lớn nhất m* bạn có thể mua để có những trải nghiệm tốt nhất.

10. TV UHD có mau lỗi thời?

Bạn th*m ch* chưa mua TV UHD v* đã lo lắng về việc bị lỗi thời. Miễn l* một chiếc TV UHD có HEVC v* HDMI 2.0, nó sẽ không bị lỗi thời trong nhiều năm nữa. Đó l* chưa nói đến việc các mẫu mới hơn sẽ không chắc sẽ có những t*nh năng mới (như dải động cao, m*u sống động hơn v* th*m ch* tốc độ khung hình nhanh hơn). Sản phẩm TV thế hệ mới có thể sẽ l* TV OLED, kết hợp những gì tốt nhất của công nghệ LCD v* plasma. Hiện đã có một số mẫu TV OLED giá cao bán ra, v* th*m ch* một mẫu TV OLED đắt hơn TV UHD dự kiến sẽ được bán v*o cuối năm nay. Có thể phải mất mấy năm nữa TV OLED mới trở nên phổ biến. Vì v*y, nếu bạn đã quyết định mua TV UHD ngay, bạn có thể mua luôn v* không phải lo về việc bị lạc h*u, lỗi mốt.