Sự th*t: “Benh tri rất phổ biến, khá nhiều bệnh nhân trĩ trước tuổi 50”, BS. Will Kimbrough cho biết. Viện khảo sát béo phì, tiêu hóa v* các bệnh về gan (NIDDK) đưa ra kết luận trên 75% người dân sẽ mắc trĩ ch* *t một lần trong đời.

Chỉ có người gi* mới bị trĩ?
Sự th*t: Người ta có lẽ bị trĩ ở bất kỳ tuổi n*o. “Trĩ thường xảy ra phổ biến nhất ở độ tuổi 45 - 65 v* nó cũng thường được thấy ở người trẻ”. Theo NIDDK, ở người lớn tuổi, mô liên kết giữa h*u môn v* trực tr*ng suy nhược nên dễ bị trĩ hơn. Nhưng NIDDK chỉ ra rằng mọi độ tuổi đều có vai trò bị trĩ, l* do phổ biến l* do áp lực lên c*a h*u sự liên quan đến táo bón hoặc tiêu chảy. Tương tự trong thời kỳ mang thai, ép lên bụng tăng tạo th*nh tĩnh mạch dễ bị sưng phồng vì v*y cũng có thể gây ra trĩ.
Thực phẩm cay tạo nên trĩ?
Sự th*t: Điều n*y sai. “Trĩ tạo ra do chèn lên tĩnh mạch gần c*a h*u. Nói cách khác l* do chèn lên bó mạch, không phải do quá trình chuyển hóa của cơ thể”. Một báo cáo về chữa trị trĩ đăng tháng 9 năm 2014 trên tạp ch* New England Journal of Medicine đã chú ý rằng một th* nghiệm lâm s*ng cho thấy những dấu hiệu trĩ không hề trở nên nặng hơn ở những người ăn ớt.
Những gì bạn ăn không tác động đến trĩ?
Sự th*t: Táo bón l* một trong những nguy cơ chủ yếu nhất dẫn đến việc hình th*nh trĩ. Một chế độ ăn nhiều xơ v* uống nhiều nước có lẽ giúp cho nhu động ruột mềm mại v* ngăn ngừa táo bón. Hiệp hội Bác sĩ mổ đại tr*ng v* trực tr*ng Mỹ (ASCRS) khuyến cáo nên tiêu thụ 20 đến 35 gram chất xơ mỗi ng*y. Nếu bạn không ăn đủ lượng như vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được chia sẻ thêm về việc bổ sung chất xơ bằng thuốc uống.
Tiếp xúc bề mặt lạnh gây ra trĩ?
Sự th*t: “Không có bằng chứng cho thấy việc Tiếp xúc với bề mặt lạnh có lẽ tạo th*nh trĩ. Trên thực tế, một cái gạc lạnh có thể hữu *ch trong việc giảm bớt một v*i triệu chứng của trĩ”. Bạn có thể dùng túi lạnh để giảm sưng v* giảm khó chịu bằng cách đặt chúng v*o c*a h*u trong một thời gian ngắn. Nhưng cần lưu ý: nếu bạn ngồi trong nh* vệ sinh một thời gian d*i có lẽ tạo th*nh trĩ, NIDDK cho biết. BS. Kimbrough khuyến cáo, nên tuyệt đối tránh các thú vui tiêu khiển trong nh* vệ sinh, th* dụ đọc báo hoặc s* dụng điện thoại. Việc đó có thể l*m cho bạn quên mất thời gian khi bạn đang ở trong chỗ không phù hợp.
Không nên t*p thể dục nếu bị trĩ?
Sự th*t: “T*p thể dục hiện thực l* một phần tiên quyết trong việc đề phòng trĩ, tuy v*y cũng có một số ngoại lệ. Khi bạn nâng đồ nặng sai kỹ thu*t (ví dụ như n*n thở khi nâng), có thể l*m tăng nguy cơ trĩ hoặc khiến trĩ trở nên nặng hơn”. không những v*y, t*p thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ trĩ.
điều trị trĩ đòi hỏi phẫu thu*t?
Sự th*t: “Hiếm khi cần phẫu thu*t đối với bệnh nhân trĩ, m* thông thường chỉ cần điều trị bảo tồn”. Theo ASCRS, chữa trị trĩ chủ yếu dựa trên việc thay đổi chế độ ăn v* lối sống. Dưới 10% bệnh nhân trĩ cần phải phẫu thu*t. BS. Kimbrough cho biết thêm: “Có v*i quy trình nhỏ dễ d*ng v* nhanh hơn mổ có thể được thực h*nh nếu các cách thức bảo tồn v* điều trị tại nh* không hiệu quả”.
Trĩ l*m tăng nguy cơ u?
Sự th*t: “Không có bằng chứng cho thấy trĩ l*m tăng nguy cơ u. Mối trăn trở độc nhất với bệnh trĩ l* những người có quá khứ bệnh trĩ thỉnh thoảng có lẽ bị chảy máu nhiều và họ thường bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo”. Nếu bạn trên 50 tuổi hoặc một ai đó trong gia đình bạn có quá khứ ung thư đại trực tr*ng, bạn nên lưu tâm đến bất kỳ đổi khác trong dấu hiệu hoặc những dấu hiệu mới về đường tiêu hóa đi kèm với các dấu hiệu trĩ thông thường